Các món lẩu

Suu tầm từ WTT

Lẩu nấm

Nấm là thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ, lại rất bổ dưỡng. Nấm chế biến lẩu – hơi lạ nhưng rất ngon miệng. Trong thời tiết lành lạnh, còn gì thú vị hơn khi cả nhà cùng quây quần thưởng thức món lẩu nấm nóng hổi, nghi ngút khói.
Chuẩn bị
Xương lợn: 1kg, đậu hũ: 4 miếng, tôm khô: 200g.
Nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm bào ngư mỗi thứ 100g (có thể thay đổi hoặc thêm vào loại nấm khác mà bạn thích).
Cà rốt, củ cải mỗi thứ 1/2 củ, bún: 1/2kg, hành, ngò, bột nêm, nước mắm ngon, muối mỗi thứ một ít.
Thực hiện
Xương lợn rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra. Cho xương lợn vào nồi hầm, lửa nhỏ, vớt bọt để nước dùng được trong. Cho cà rốt, củ cải cắt lát vào để nước dùng có vị ngọt. Tôm khô rửa sơ, cho vào. Nêm muối, nước mắm, bột nêm vừa ăn.
Xếp các loại nấm, hành cắt dài ra đĩa sao cho đẹp mắt. Lẩu nấm dùng nóng với bún hoặc mì, chấm nước mắm ớt. Vừa dùng vừa cho nấm, đậu hũ vào lẩu, không để nấm quá chín.
Lẩu nấm được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngọt thanh của nước dùng, đặc biệt món ăn này không có nhiều chất béo. Lẩu nấm thích hợp cho người bị cao huyết áp, tiểu đường, béo phì không phải ăn kiêng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lẩu hải sản chua cay
Nguyên liệu:
– 300 g tôm sú
– 300g mực
– 500g nghêu
– 200g thịt thăn bò
– 300g thịt phi lê (hoặc cá hồi)
– 300g nấm rơm
– Bún, rau muống, rau rút, bông hẹ, cần nước…
– Một vắt me chín, hột điều mài, nước mắm, muối, đường, sả, ngò gai

Thực hiện:
Chế biến nước dùng
– 100g tôm khô
– 100g mực khô loại nhỏ
– 1kg xương cá chẻm
– 1 củ riềng giã nhỏ
– 3 tép sả, 3 củ hành đập giập
Tất cả cho vào nồi nước 2,5 lít nước hầm lấy nước ngọt, lọc lấy nước trong.
Phi tỏi băm, sả bào với dầu ăn rồi cho vào nước dùng. Tiếp theo lấy hột điều xào cho ra nước màu, muối, đường, nước mắm, nước me nêm vào nước dùng sao cho vừa miệng chua, cay, mặn, ngọt. Nước dùng phải mang vị ngọt thanh của nước xương cá chẻm mới là đặc biệt. Nếu không có cá chẻm bạn có thể thay thế bằng xương của một loại cá biển khác không tanh, cũng có thể là xương heo nhưng không được ngon bằng.
Sơ chế sạch các loại hải sản: Mực xắt miếng vừa ăn, thịt bò thái mỏng, tôm lột vỏ, cá thái miếng mỏng, nghêu rửa sạch để nguyên con. Bày tất cả vào đĩa cho thật đẹp mắt.
Các loại rau phải rửa thật kỹ, nếu muốn bạn có thể cho thêm bất cứ loại rau nào mà mình thích, bày vào đĩa lớn.

Gỡ bún cho vào đĩa (nếu thích bạn có thể thay thế bằng mì ăn liền hoặc mì trứng), chuẩn bị thêm một đĩa nước mắm nhĩ nguyên chất có vài quả ớt hiểm xắt lát. Bày tất cả lên bàn ăn.
Cuối cùng đổ nước dùng vào nồi lẩu đun sôi, cho nấm rơm và ngò gai vào, tiếp theo là các loại hải sản, sau cùng là rau

Lẩu sa tế
Nguyên liệu
– Nấm bào ngư: 100 g
– Bò lát: 100 g
– Đậu phộng rang nhuyễn: 40 g
– Satế: 100 g
– Quế ngò: 50 g
– Màu dầu: 1 muỗng canh
– Nước dùng: 1,5 lít
– Đường: 4 muỗng canh
– Muối: 2 muỗng canh
– Bột ngọt: 1/3 muỗng canh
Thực hiện:
– Nấm bào ngư gọt rửa sạch xếp ra đĩa.
– Bò lát ngâm nước vắt khô, bắp cải luộc xơ xắt bảng to 5cm x 10cm. Dùng bắp cải gói bò xếp ra đĩa.
Nấu 2 lít nước dùng (cải trắng, nấm, gừng) cho bột sa tế, đậu phộng rang nhuyễn nêm gia vị vừa ăn.
Món này ăn nóng kèm với bún.

Lẩu kim chi
Vật Liệu:
– 500 g bắp đùi bò.
– 2 củ hành, thái lát.
– 250 g phi lê cá hồi, thái miếng, nêm gia vị với tiêu và muối.
– 250 g gan bò, thái lát mỏng, ướp tiêu và muối.
– 3 trứng gà, lấy lòng đỏ.
– Bột mì.
– 4 củ hành tây.
– 1 củ cà rốt, thái miếng dày 1,5 cm.
– 6-8 chén nước dùng bò.
– Dầu vừng.
Cách làm:
Trải một miếng gan, thoa lòng đỏ trứng, rải bột mì. Đặt tiếp miếng cá lên, rải bột mì.
Chiên sơ cá và gan với dầu.
Cho thịt bò và củ hành vào lẩu. Xếp cá và gan lên trên. Tiếp theo là cà rốt. Bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi dùng.
Thưởng thức:
Khi ăn cho nước dùng vào lẩu, đun sôi.
Dùng nóng với mì hoặc cơm. Khi ăn, mỗi người tự nêm dầu vừng vào phần của mình.

Lẩu uyên ương
Vật Liệu: – Gân heo, da heo, bóng cá, mỗi thứ 50gr
– Tôm tươi: 200gr
– Mực tươi: từ 100-200gr
– Thịt cá tươi (cá thu ): 100gr
– Cá viên, thịt lợn viên: 100gr
– Tim, gan, bầu dục: mỗi thứ khoảng 50gr
– Sườn non hoặc xương lợn dùng để hầm nước dùng: 200gr
– Thịt gà: 1/4 con
– Thịt bò, nặc thăn mềm: 100gr
– Nấm rơm: 100gr
– Rau cải non Hong Kong hoặc cải xanh khoảng 1 bó
– Rau tần ô (cải cúc) 1 bó
– Nấm đông cô, nấm mèo trắng mỗi thứ 30gr
– Đậu Hoà Lan, cà rốt, bông cải mỗi thứ khoảng 50gr
– Gừng 1 củ nhỏ, hành tím 3 củ
– Bún khô, mì khô hoặc tươi mỗi thứ 700gr

Cách Làm:
Chuẩn bị:

Tôm tươi làm sạch cắt bỏ đầu. Mực tươi rửa sạch ướp muối, pha chút rượu cho bớt mùi tanh và cắt từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cá rửa sạch và cắt lát mỏng như thịt. Thịt gà, bò, heo có thể thái miếng dài hoặt cắt miếng mỏng tuỳ theo khẩu vị.

Gân lợn, da lợn, bóng cá ngâm qua nước ấm và làm sạch, sau đó cắt thành miếng hình thoi hoặc miệng vuông nhỏ. Tim, gan, bầu dục cũng tương tự làm sạch và cắt miếng. Tất các thứ xếp thứ tự trên đĩa.

Trên bề mặt cắt thêm nấm rơm, hành tím và ớt thành lát mỏng bày lên cho có màu sắc và khi ăn ngon miệng hơn. Xếp đĩa xong có thể cho vào tủ lạnh, khi nào bắt đầu ăn hãy mang ra.
– Rau: Rau cải rửa sạch, để ráo nước và cắt từng khúc.
– Mì và bún trụng qua nước sôi, sau đó để ráo nước và rưới chút dầu ăn đảo đều cho các sợi tơi ra.

Thực hiện:
+ Nước gà: Gỡ thịt nạc thăn của gà để riêng. Gừng thái lát hoặc đập hơi dập củ và cho hầm với xương gà sườn non hoặc xương heo trong khoảng 1,5 lít nước. Đến khi nước bắt đầu sôi, cho cà rốt tỉa thành hình hoa vào, nấu khoảng 5 phút, cho tiếp đậu hòa lan, rau cải, nấm mèo trắng vào nước dùng. Nêm nước vừa ăn với chút muối, bột ngọt và vị bột xúp gà. Chuẩn bị trước khi ăn cho thêm hành cắt khúc vào nước dùng.
+ Nước satế: Nấm đông cô cắt miếng nhỏ cho vào nấu chung với satế ớt và đầu củ hành. Nước sôi rắc thêm trên mặt nước dùng một ít hành tím. Nêm nước vừa ăn có vị hơi cay với chút muối, tiêu và bột ngọt.

Cá chép om dưa trước nhé:
Nguyên liệu:
– 01 cá chép (>1kg) mới ngon. “lợn cả cá lớn” mừ
– Hành lá + thìa là
– Dưa + nước dưa (nhiều nhé)
– Ớt tươi + ớt xay
– Nước xương ninh (có cũng được ko có cũng OK)
– Cà chua bổ cau.
Chế biến:
– Cá chép bỏ mang, ruột, vảy (bảo ngoài hàng họ làm cho, đỡ phải làm )
– Dưa vớt lấy cái xào qua cho chút gia vị cho ngấm + ớt xay 1 chút + 1 thìa đường
– Cho cá vào nồi lẩu + dưa đã xào + nước dưa (ngập cá)
– Nếu có 1 bát nước xương ninh thì bớt nước dưa đi nhé
– Cho 1 quả ớt tươi vào nữa (vừa đẹp vừa khử mùi tanh)
– Đun liu riu 15′ trút sang nồi lẩu
– Trước khi ăn cho 1 thìa bột nêm, cà chua vào, khi ăn nhúng thìa là và hành vào sau.
– Ăn kèm nước chấm chua ngọt nhiều tỏi ớt và thì là cắt nhỏ li ti.
Món này nhà tớ 1 con chép to đùng 2 thằng lớn 1 thằng bé ăn vẫn thòm thèm.
P/S các mẹ ơi công thức tự bịa nên hơi lủng củng vì tớ học lỏm sau khi đã được xực ở nhà hàng đấy
Lúc nào rảnh sẽ post lên tiếp.
Mẹ asimo ơi các món của mẹ theo kiểu miền nam thấy gia giảm phong phú nhỉ.
Tớ thì khoái các món ngon nhưng phải nhanh và đơn giản.

Lẩu hải sản Thái Lan:
Nguyên liệu: (cho 2 người ăn)
– Tôm sú to để nguyên vỏ: 3 lạng
– Mực khía cắt miếng 1 con to
– Thịt bắp bò: 2 lạng
– Ngao: 1/2 kg
– Cần tây, tỏi tây, hành tây, dứa, đậu bắp, cà chua thái cau.
– Sa tế, đường, gia vị
– Mía, xả, hương nhu, tai chua, me chua.
– Xương ống
– Tôm nõn
Chế biến:
– Ninh xương, hớt bọt, cho tôm nõn đã ngâm và cả nước vào.
– Mía chẻ nhỏ dài 1 đốt ngón tay, xả chẻ nhỏ, hương nhu rửa sạch thả vào nồi nước dùng.
– Khi nào sôi thơm lừng cả nhà thì vớt bã ra.
– Cho tai chua/me chua vào đun chín, vớt ra lọc lấy nước chua rồi bỏ bã
– Cho 1 muôi canh đường vào nồi nước lẩu và 1 chút gia vị vừa ăn.
Trước khi ăn cho dứa thái lát mỏng, cà chua vào nồi lẩu rồi chút nước dùng vào + nhiều sa tế (cay mới giống lẩu thái ).
Các món như cần tây, tỏi tây, hành tây, dứa, đậu bắp (thái vát) bày trên 1 đĩa to cùng với mực, tôm, ngao và thịt bò.
Yêu cầu: nước dùng có vị chua chua ngọt ngọt và rất cay.
Trời lạnh thế này cả nhà xì sụp thì ngon lắm!

Lẩu bò đồng nội
Món này tớ ăn cắp của Thảo Viên Quán.
Chồng tớ phê duyệt rồi, giống và nhiều thịt ăn đã hơn.
Nguyên liệu:
Nên mua mỗi loại một tí bày lên đẹp lắm đồng nội mà
Rau:
– Rau lang
– Rau muống
– Bắp cải trắng thái mỏng
– Bắp cải tím thái mỏng
– Hoa chuối thái sẵn mua ở Thành Công
– Giá đỗ 1 ít
– Hành tây, tỏi tây 1 ít
– Rau cải xoong
Thịt & đậu:
– Thịt thăn bò, thái mỏng lát dàn mỏng trên đĩa bầu dục lót giá phía dưới cho đẹp.
– Nếu có thêm gầu bò thì ngon lém.
– Đậu phụ Nhật
Gia giảm:
– Ớt khô chưng như kiểu ăn bún ốc
– Nước chấm ớt tỏi bằm.
Nước dùng:
– Sườn thăn ninh cho ngọt,
– Nấm hương, tôm nõn 1 dúm ngâm nước nóng rồi cho vào nồi nước dùng.
– Cho dấm bỗng và gia vị vừa ăn.
Lưu ý: nước dùng cho món này phải có vị chua thanh của dấm bỗng
Trình bày và măm:
– Khi chuyển từ nồi nước dùng sang nồi nẩu chỉ lấy nước ko lấy cái (xương, tôm ..)
– Cho thêm dứa thái lát, hành tỏi tây cà chua vào cho nồi nước lẩu có màu sắc.
– Món ăn này khi ăn chấm đậu phụ và thịt bò đã nhúng với bát nước mắm tỏi thì ngon tuyệt.
– Món này ăn với bún khô là hợp nhất.
– Nhà mình có cái khay bằng mây tre lót lá sen, lá chuối rồi bầy các loại rau trên đó trộng đẹp mắt và “hương đồng nội” lắm

Em học được chiêu này của ông thầy dậy nấu ăn mà em quen. Làm mầu cho nước lẩu nhé mà nước lẩu có vị rất ngon và thơm:
Bắc chảo lên bếp cho một tẹo dầu ăn, cho đầu trắng củ hành vào phi thơm, cho cà chua và dứa thái nhuyễn vào xào thật kỹ cho nát bét ra (chú ý dứa bỏ lõi, càng nhiều dứa càng ngon), cho 1 thìa canh đường, nêm một ít muối xào thật kỹ. Quả me thả vào nồi nước dùng cho chín, sau đó cho vào chảo xào kỹ với cà chua và dứa. Cho tiếp khoảng nửa thìa canh sa tế tôm vào, đảo đều. Trút tất cả vào vợt lọc. Nhúng vào nồi nước dùng (chỉ lấy nước bỏ lại xương), lấy đũa dằm kỹ cho các thứ trên tươm vào nồi nước dùng, còn lại cái đống bã thì cho vào thùng rác. Màu nồi nước đẹp cực kỳ và có vị thơm ngon đặc trưng của món lẩu. Món này có thể áp dụng với tất cả các món lẩu. Đây là bí kíp nấu lẩu của mẹ cháu đấy ạ. Mẹ cháu mà ra tay nấu lẩu lần nào thì y như rằng thiếu nước lần ý vì mọi người chan chan húp húp kinh quá, nấu nhiều mấy cũng không lại Mẹ cháu bảo đảm không ngon không lấy xiền

Lẩu lòng non nầm dê đê
Nguyên liệu:
Rau:
– Rau lang, Rau cải xoong, Rau muống, Cải thảo
– Nấm trắng, rửa sạch, bóp nhẹ
– Ngô bao tử, lơ xanh, lơ trắng,
– Hành tây, tỏi tây 1 ít
– Lòng non & nầm dê.
– Đậu phụ
– Nầm dê tớ hay mua tẩm ướp sẵn ở chợ thành công
– Thịt bê cũng thế
– Lòng non làm thế này nhé:
Mua lòng về rửa qua, đun nước sôi cho vào chần thật nhanh, cắt khúc khoảng 2 gang tay, thuôn bằng 1 mẩu gừng tròn nguyên vỏ, vặn vòi nước cho nước xả qua lòng, xắt khúc vừa ăn, bóp lại thật sạch với muối ăn và dấm rửa sạch, gừng thái chỉ trộn sẵn bày đĩa.
Nước dùng:
– Sườn thăn ninh cho ngọt, (xương ống mỡ lắm tớ thích nước dùng phải thanh cơ)
– Nấm hương, tôm nõn 1 dúm ngâm nước nóng rồi cho vào nồi nước dùng.
– Cho dấm bỗng và gia vị vừa ăn.
– Cho thêm dứa thái lát, hành tỏi tây cà chua vào cho nồi nước lẩu có màu sắc.
– Satế là món ko thể thiếu trong nồi lẩu. (nên để riêng nếu nhà có người ko ăn cay được)
Trình bày và măm:
– Khi chuyển từ nồi nước dùng sang nồi nẩu chỉ lấy nước ko lấy cái (xương, tôm ..)
– Món ăn này khi ăn chấm với bát gia vị chanh thì ngon tuyệt.
– Đặc điểm là các món nhúng đều ăn giòn và ngon miện ko ngán và các ông khoái lắm.
– Nếu cầu kì các mẹ có thể cho thêm váng đậu.
(Loại mua sẵn về ngâm mềm, chiên qua dầu rồi nhúng vào nồi lẩu, tuyệt cú mèo luôn)

Lẩu rau củ quả!
Nguyên liệu:
Các loại rau củ:
– Su hào
– Ngô bao tử
– Củ cải trắng
– Bí xanh
(nhớ dùng dao tỉa cắt có khía như cho đẹp như khoai tây chiên í)
– Củ cải đỏ
– Lơ xanh
– Lơ trắng
Thịt gà và xương gà: (món này ăn với gà ri/chim câu là hợp nhất đấy)
– Thịt gà chọn gà ri chặt miếng nhỏ vừa ăn (nhớ xát muối rồi rát chanh/cam rồi hãy chặt cho gà thơm và sạch)
– Xương gà thì thường bán 5k/bộ ở chợ nhà mình
– Nếu ko có thì thay bằng cổ cánh gà cũng được (lấy nước mà)
Nước dùng:
– Hành & gừng nướng + quế hồi thảo quả ninh với xương gà ở trên rồi vớt bỏ cái chỉ lấy nước thôi
– Nấm hương ngâm nhiều cho rồi cắt chân chỉ lấy nấm, chắt lấy nước cho vào nồi nước dùng
– Nêm nếm gia vị vừa ăn
– Đặc điểm nồi nước dùng này thanh trong, thơm dậy mùi thảo quả, gừng, hành
– Nhớ là ko có vị chua như các nồi lẩu khác đâu nhé!
– Trước khi bắc sang nồi lẩu thì nhớ cho hành lá và mùi cắt nhỏ vào nồi nước dùng nhé!
Trình bày và măm:
– Món ăn này khi ăn chấm với bát gia vị chanh thì ngon tuyệt.
– Chỉ ăn kèm với miến là ngon nhất
– Các loại rau củ nhúng vào cũng mau chin vị ngọt, giòn, ngon lắm chứ ko như khi nấu đâu.
Do yêu cầu của các mẹ tớ post công thức nhưng ko chịu trách nhiệm nếu mẹ nào thèm ăn cứ đòi ăn vào mùa H5N1 đấy nhé!

Xin lỗi các bác trong nam vì mẹ cháu ở ngoài bắc nên không dám cạnh tranh với món lẩu mắm chính hiệu. Món này là lẩu mắm miền Bắc. Thật ra thì gọi là lẩu gì cũng được, ????? vì toàn bằng mắm, mà mắm thì làm bằng tôm cá, mà tôm cá thì bơi dưới nước ->hải sản; gọi là lẩu rau: Vì rất tốn rau, mà gọi là lẩu thập cẩm cũng được, vì có thể ăn với tứ lung tung các loại rau thịt. Nói chung đây là món lẩu của quảng đại quần chúng nhân dân lao động Mẹ cháu cứ tạm gọi là lẩu mắm kiểu Bắc. Công thức này của mẹ cháu đã qua kiểm định chất lượng rất nhiều lần và được mang danh hiệu “hàng việt nam chất lượng cao” rồi đấy các bác ạ. E hèm, công thức như sau:

Ét xi tăng để mẹ cháu buôn thêm một tẹo nữa. Quan điểm về lẩu của mẹ cháu là đầu tư 3/4 công sức vào cái nước dùng, còn phần còn lại thì thích gì ăn nấy. Cái nước dùng trong lẩu là quan trọng lắm lắm, cho nên ở đây mẹ cháu chỉ nêu lên cái nước dùng, còn cái gì ăn với nước dùng thì mời các bác phăng tê di vì cái lẩu này thì ăn với cái giề mà chả được

Nguyên liệu: 1 nồi nước dùng to tướng, mắm tôm, mắm tép, mắm nêm, mắm cốt cá cơm mỗi thứ 1 thìa canh, riêng mắm tôm thì hơi ít hơn một chút, mắm tôm chua Huế 1/2 lọ, cà chua, dứa, sa tế, gừng, xả, đường. Các bác cho xin một bộ xương cá, một bát tô vỏ tôm (các bác mua tôm to, xong bóc lấy vỏ, còn phần thân bỏ riêng ra) Thế là xong phần nguyên liệu nước dùng. Phần nguyên liệu để ăn lẩu thì phần thịt của con cá, tôm bóc vỏ, ngoài ra còn các loại rau củ và thêm gì thì thêm…
Cách làm: Các loại mắm trên trừ tôm chua Huế cho vào vợt lọc, nhúng vào bát tô nước lọc lấy nước cốt, bỏ bã, đổ vào nồi nước dùng đang sôi. Còn mắm tôm chua Huế thì cho thẳng vào nồi nước dùng, không cần lọc. Xương cá và vỏ tôm đun kỹ lấy nước cốt, hoà với nước dùng. Đập dập 1 củ xả và 1 củ gừng cho vào nồi nước dùng, 15 phút sau vớt ra (không có nó thành nồi nước xông ), Dứa và cà chua băm nhỏ xào nhuyễn, cho thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh sa tế cho vào vợt lọc, nhúng vào nồi nước dùng. Bỏ một thìa canh nước mắm vào và nêm nêm thêm bằng bột canh cho vừa miệng. Xong, bây giờ chúng ta đã có một nồi nước lẩu ngọt nhức chân răng và thơm mùi mắm dùng để ăn kèm với rất nhiều các loại rau và thịt khác, rất phù hợp với thời tiết mùa đông.

Mắm nêm mua ở siêu thị hoặc hàng đồ khô nhé ! khoảng 6-7 K một lọ
Còn nấu lẩu mắm giống trong SG thì ra chợ 19.12 cổng HBT lối đi bên tay trái mấy hàng khô mua chai nấu lẩu mắm : Cá sặc và cá linh (15 K /1 lọ nhé ) Mua 2 lọ 2 loại trộn lẫn nhau đúng vị.

Posted on 22.06.2007, in Ẩm thực. Bookmark the permalink. Để lại bình luận.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: