Món cho trẻ từ 3-5 tuổi

(Từ bài của hopeful trên WTT)

Mình mở màn bằng vài món mình học của một người bạn thân đang sống ở Nhật, một người mẹ đảm đang khéo léo luôn đem lại cảm giác thèm ăn và ngon miệng cho bé con. Giờ đây, đứa bé khó ăn của mình cũng toàn dùng thực đơn thế này cho mỗi buổi chiều. Các mẹ bổ sung để đa dạng phong phú hơn và đặc biệt là tạo cảm giác thèm ăn cho con chúng ta nhé.

– Bò lợn, gà gì cũng được, xay ra, trộn với một ít hành tây, bắp cải băm nhỏ, một ít bột mì cho nó khỏi cứng, rồi viên nhỏ tý, thành từng viên vừa miệng bé, rán lên (rán khéo kẻo nó cứng). Cho bé tự cầm ăn, có thể chấm với mayonese.

– Thịt gà thái hạt lựu, mua thịt ga công nghiệp ấy, nó mới mềm, sốt với cái sốt cà chua để làm spaghety ấy, thêm ít hành tây băm nhuyễn, cái sốt của spaghety nó đã có một ít vị cheese, nếu loại không có thì có thể thêm một tý cho dậy mùi, cũng là lạ miệng. Cho một tý dầu ăn xào thịt với hành tây, chín chín thì bỏ một ít sốt cà chua vào, có thể cho thêm nấm thái nhỏ cũng ngon, nếu bé thích ăn cà chua thì một ít cà chua tươi bỏ hột thái hạt lựu cho vào cuối cùng.

– Thịt hun khói (jambon miếng tròn mỏng hoặc vuông) ghép với trứng rán mỏng, quấn vào. Đại khái trứng rán mỏng đặt 1 lớp, và 1 lớp thịt hun khói sau đó quấn vào rồi cắt khúc.
Nó sẽ thành cái hình tròn xoáy trôn ốc, có 2 màu sặc sỡ, trông rất đẹp mắt, cắm vào que tăm, trẻ con cầm ăn rất dễ. Cu nhà mình sướng mê tơi, ăn liền 2 quả trứng và 2 miếng jambon đấy.

– Cơm rang thập cẩm: Thái thật nhỏ giò, cà rốt, đậu xanh, rang với cơm, trứng thì tráng riêng, lúc trứng còn chưa chín, lấy cái thìa nhựa băm cho nó vụn ra (đừng để trứng chín hẳn thì nó không nhỏ được).

– Một món nữa là cari của Nhật (nguyên liệu là thịt lợn xay, cà rốt, khoai tây, hành tây thái nhỏ, và miếng gia vị cari của Nhật bán tại siêu thị UNI – Hanoi). Món này các mẹ đã có post ở box món ăn Nhật rồi đấy. Bé nhà mình cũng thích và ăn được nhiều cơm. Cari có nhiều vị để có thể thay đổi, bé nhà mình ăn được mọi vị.

– Món korroke Nhật các bé cũng rất thích. Nguyên liệu tương tự món cari, đó là khoai tây 2 củ nhỏ, hành tây 1/2 củ nhỏ, cà rốt 1 mẩu nhỏ thôi, thịt lợn xay 1/2 – 1 lạng. Khoai tây gọt vỏ, luộc vừa chín bở, nghiền tơi ra. Hành tây, cà rốt và thịt lợn xay nhỏ, và cho chút dầu ăn xào chín. Trộn đều khoai tây nghiền và đồ đã xào, nêm vừa ăn. Viên tròn dẹt, lớn nhỏ tùy ý. Lăn các viên này qua bột mỳ. Nhúng vào 1 quả trứng đã đánh. Lăn tiếp qua bột cà mỳ. Rán ít mỡ nhỏ lửa. Xong. Nhiều khi mình thiếu nguyên liệu làm 2 công đoạn cuối là bột nhúng trứng và bột cà mỳ, vẫn thấy ok, không vấn đề gì.

– Cơm nắm nhân ruốc cá hồi, bên ngoài cuộn bằng lá rong biển Nori của Nhật hoặc Hàn Quốc, mình mua cả ruốc cá hồi và Nori tại siêu thị UNI. Ruốc cá hồi tươi bán tại quầy lạnh. Rong biển chọn loại làm Sushi hoặc cơm nắm, gần đây mình lấy loại của Hàn Quốc (gói 8,000VND) dùng thì con thích hơn do Nori không bị dai và khá thơm.

– Một món nữa rất thích hợp với khi đi du lịch, về quê hoặc dùng những ngày mưa gió mẹ không đi chợ được là muối vừng Nhật, gia vị rắc cơm của Nhật (Noritama, Furikake ~30,000VND/30g), có khá nhiều loại vị khác nhau có bán tại UNI. Một thời gian dài mình đã phải dùng chiêu này vì bé không chịu ăn cơm.

Các mẹ cùng bổ sung để phong phú hơn món ăn dễ làm và bé yêu thích ăn nhé. Những mẹ có bé dễ ăn thì chắc cười mình thối mũi vì lích kích mất thì giờ nhỉ. Nhưng thực ra đây là những món làm rất dễ và rất nhanh đấy.

Nguyên liệu là thịt lợn vai băm nhỏ, đậu hũ non, xì dầu và dầu hào.
Cho ít dầu ăn vào xào thịt, cho dầu hào vào đảo cho tơi thịt, sau đó cho nước sấp sấp đun nhỏ lửa cho mềm thịt khoảng 10 phút. Nêm vừa ăn bằng xì dầu. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ. Cho đậu vào, đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa cho ngấm. Xong. Với người lớn có thể cho thêm tương ớt.

Cơm nhồi đậu phụ

Mua những viên đậu phụ rán sẵn ở chợ đã thành vỏ rồi ấy. Về luộc qua cho ra bớt mỡ, chắt nước đi, cho thêm tý đường, xì dầu Nhật, milin. Rim cho ngấm vào đậu. Xong vắt nhẹ đậu khỏi nát vì nước. Cơm trộn vừng rang, nhồi vào đậu. Thế là xong. Từng viên từng viên tỏm vào mồm con.
Cái ảnh này làm cho người lớn ăn, nên làm to. Các mẹ xem hình để biết mặt mũi nó trông thế nào thôi.

Các mẹ có thể mua xì dầu Nhật và Mirin ở siêu thị UNI.

Mình post ảnh món đậu nhồi cơm và hộp Cari Nhật để mọi người hình dung nhé. Tại Hà Nội mua ở siêu thị UNI, số 2 Phạm Ngọc Thạch, tùy từng hãng nhưng của S&B trước mình mua 48,000VND/hộp. Nếu chỉ nấu cho bé không thôi thì hộp này có 8 miếng bột súp cari, mình nấu được 8 bữa luôn. Đây chỉ là ảnh ví dụ tham khảo thôi, vì cari này cũng có vài loại, mỗi loại lại có vài mức độ về độ cay. Vì vậy lúc mua nên hỏi cho rõ. Sau khi chọn loại (bò, ngô, kem…), chọn vị AMAKUCHI (không cay) cho bé ăn.

Mình tìm được cái mail bạn mình gửi viết rõ hơn về cách nấu cari nên post lại để các mẹ hiểu rõ hơn nhé. Ảnh thì bạn xem cả bài trước lẫn bài này nhé,

1. Cơm ka-re:
Nguyên liệu:
– Thịt: bò lợn gà đều được. Ở Nhật người ta hay nấu thịt bò, nhưng ở VN thì tốt nhất nấu thịt lợn. Vì thịt bò ở VN rất dai. Thịt trong ảnh xắt khúc nhưng theo mình nấu cho con ăn thì nên thái mỏng, nhỏ, hoặc băm nhỏ cho dễ ăn.

– Khoai tây, Cà rốt, Hành tây, cái này cũng nên xắt mỏng nhỏ. Chỉ có khoai tây để dạng cục thôi. Khoai tây xắt mỏng nó vữa hết ra. Mà nếu sắt mỏng thì nó thành súp, cũng ngon.
Cách nấu: xào qua thịt cho có mùi thơm, cho hành tây vào tiếp, rồi cà rốt, khoai tây, không cần nêm mặn vì bột cari đã đủ vừa mặn rồi. Xào qua rồi thì cho nước xâm xấp vào đun, sôi thì để nhỏ lửa cho các thứ mềm, khoảng 15-20 phút, sau đó bỏ viên sốt vào, quấy tan ra, xong.

Sốt là cái hộp màu nâu đỏ trong bức ảnh. Phải để ý mức cay (Từ Ngọt (Ama), đến Trung bình (Tyu) đến cay (Kara). Nên mua loại ngọt nhất thì con mình mới ăn được.

2. Cơm gà sốt bơ sữa:
Nguyên liệu: Gà, khoai tây, cà rốt, hành tây, súp lơ xanh. Mỗi thứ một ít
Cách nấu: tương tự như trên. Chỉ khác là dùng viên sốt trong cái hộp màu trắng ở phía trên trong cái ảnh ấy. Nếu chưa đủ độ mặn thì thêm bột nêm. Nếu chưa đủ độ xệt thì thêm khoai tây.

Mình mua ghi chú thêm: tất cả các loại cari mình dùng cả bò lợn gà đều được, tùy trong tủ lạnh mình đang có gì. Về củ quả thì bạn còn có thể dùng bí đỏ…

Mình thích món này cho con vì có đủ đạm và rau, củ, quả.

3. Norimakizushi: (Món sushi của Nhật nhé)

Món này mình cho là hay ho nhất nếu muốn con ăn được cơm. Món này ăn rất đi cơm, Vì khi gói vào như vậy được rất nhiều cơm lại dễ ăn. Vị mát mát nên ăn bao nhiêu cũng không chán. Trông cứ tưởng được ít nhưng chỉ cần vài khúc là bằng cả bát cơm rồi đấy.

Nguyên liệu và cách làm thì các mẹ trên WTT đã nói cả rồi đấy. Chỉ có điều làm cho con ăn nên làm loại nhỏ thế này thôi, không nên làm loại to nhiều nhân như trên WTT.

Dụng cụ: Mua cái mành mành để cuốn
Nguyên liệu: Nori loại to khoảng bằng bàn tay của mình. Mua loại to nếu thấy to quá còn cắt ra được, chứ mua loại nhỏ thì để ăn kiểu khác đấy.
Nhân có thể là bất cứ cái gì mình thích cho con ăn. thường ở đây hay làm nhân bằng cá ngừ tươi xay. Nếu ở UNI có bán thì tốt. Nhưng nhớ là không để được qua ngày đâu, làm là ăn luôn. Nhân có thể là trứng, là dưa chuột, là xúc xích …. tuỳ
Cơm: trộn dấm, đường, muối.

Cách gói: Trải Nori lên trên tấm mành mành. Rải cơm thành lớp mỏng đều trên Nori (nhớ là phía mép sẽ lăn đến ngoài cùng để dư ra khoảng 1cm Nori để không bị lòi cơm ra). Sau đó để nhân vào giữa. Cuốn bằng cách uốn cái mành mành lên ập vào. Đến lúc các mép vào nhau ổn rồi thì kéo cái mành mành cho ở bên trong lăn lăn mấy vòng, nó sẽ tròn trịa và chắc lại. Cầm lên tay, bóp bóp vài cái chỉnh đốn lại. Gỡ ra. Thế là xong. Lấy dao cắt thành từng khúc. Chén.

1 lát bánh mỳ gối cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa mồm bé. Cho vào khay rồi đun cách thủy cho bánh mềm ra. Bơ đun nóng lấy thìa rưới vào từng miếng thế là xong. Cu nhà mình chén ngon lành vào bữa sáng đấy.

Mình bổ xung món làm từ thit gân bò (xương đuôi bò), cà rốt và khoai tây. Thịt bò gân hay đuôi bò hàm nhừ cho khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan vào nuớc hầm náu nhừ cho trẻ ăn với bánh mì nứong ròn( cà rốt, khoai tây nên cắt nhiều hình đẹp mắt nhé)

Một món mà thỉnh thoảng mình vẫn hay làm và bé chấp nhận, đó là trứng đúc tôm. 100g tôm tươi, bóc vỏ, băm nhuyễn, đánh với 1 quả trứng và ít nước mắm, rán lên.

Còn tụi nhóc nhà mình thì lại thích mê món thịt rang 2 lửa đấy. Thịt thăn băm nhỏ ướp chút mắm, tiêu (1 chút thôi nhé). Cho chút dầu vào rang lên, để nguội rồi cho ra thớt băm lại 1 lần nữa. Sau đó lại cho chút dầu vào xoong rang lần 2 (vì vậy mà gọi là hai lửa đấy).

Mình đang băn khoăn là 1 lớp trứng rán + 1 lớp thịt hun khói rồi quấn vào thì làm sao để hai lớp dính vào nhau để khi mình cắt khúc thì nó có hình xoay tròn ốc có hai màu?
Còn món cơm nắm cuốn Nori nhân ruốc cá hồi tươi thì các bước cụ thể thế nào hả mẹ nó! Híc, các mẹ đừng cười nhé, mình vụng lắm nên phải hỏi cho kỹ để về làm cho con!

Nghe bạn nói con bạn ăn được các món Nhật như vậy thì thích quá, nhưng mình chỉ thắc mắc 1 điều là : ruốc thì chín, ăn được luôn nhưng còn Norri, cái này ăn được luôn hay phải nấu lên mới ăn được, mua Norri về thì để được bao lâu (vì mình không có nhiều thời gian để đi siêu thị)

1) Trứng cuộn jambon:
Đập 1quả trứng, đánh tan cùng chút nước mắm ngon. Cho vào chảo nhỏ, tráng mỏng, chia 2 phần cho mỏng. Đặt miếng trứng đã tráng lên trên miếng jambon (mình thích loại tròn mỏng của Hiến Thành, có vẻ ngon và mềm hơn Vissan). Cuộn tròn lại như cuộn chiếu ấy. Lấy cái tăm xuyên ngang qua giữa để giữ. Cắt khúc từ 2 đầu vào giữa, mỗi khúc lại xuyên 1 que tăm, cho bé cầm que tăm và ăn. Bé thì ngoặm luôn cả khúc, bé thì ngấu nghiến cắn từng tý một. Nhưng có lẽ món này cũng không ăn được nhiều lần gần nhau vì hơi ngấy.

2) Cơm nắm ruốc cá hồi cuộn nori:
Ruốc cá hồi, loại làm từ cá tươi mua tại Uni cho ngon
Nori, mua tại siêu thị, mình chọn loại mua ở Uni Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, chưa thử dùng loại bán đại chà tại các siêu thị khác, vì không rõ chất lượng. Nori ăn được ngay, hỏi mua loại để làm sushi hoặc cơm nắm.
Chuẩn bị: Lấy 2 cái đĩa nhỏ, 1 cái kéo sạch, 1 cái thìa
Cách làm: Nấu cơm hơi nát, mềm (không cứng là được), lấy cái khăn sữa hoặc khăn mùi xoa sạch, trùng qua tý nước sôi, vắt sạch để cơm nắm khỏi dính vào khăn, cho cơm vào nắm, cũng không cần nắm chặt quá đâu nhé, sợ cứng. Mà ai tay khỏe thì chả cần khăn, cứ dùng bát và thìa mà nhào thành cơm nắm. Để miếng nori ra đĩa, loại nhỏ của Hàn Quốc thì để nguyên, loại dài của Nhật Bản thì mình cắt đôi. Lấy thìa nhỏ xắn 1 tý cơm đã nắm đặt lên miếng nori, dàn mỏng, cho ruốc cá hồi vào giữa, rồi cuộn nori lại. Nếu vừa miệng con thì cho con ăn cả miếng luôn. Nếu thấy hơi to thì cắt đôi ra để bé cứ thế vứt tỏm vào miệng ăn. Làm xong để sang 1 cái đĩa khác, để cho bé chủ động bốc ăn. Ruốc cá hồi cũng đủ mặn rồi nên không cần nêm thêm gì nữa cả. Món này 2 mẹ con vừa ngồi làm vừa ăn rất vui. Làm đến đâu ăn hết đến đó thì thật tuyệt vời. Rất đi cơm, vì khi nắm là được rất nhiều cơm.

Posted on 22.06.2007, in Uncategorized. Bookmark the permalink. Để lại bình luận.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: